Macaron là loại bánh được làm từ lòng trắng trứng, đường bột, đường hạt, bột hạnh nhân, và một chút màu thực phẩm để tạo màu sắc bắt mắt. Loại bánh này gồm hai miếng bánh tròn kẹp lại, vỏ bánh gợn nhám và phần đế phẳng. Bánh có độ ẩm nhẹ và dễ dàng tan chảy trong miệng.
Macaron được ra đời vào khoảng cuối thế kỉ 18, có tên gọi xuất phát từ tiếng Ý “maccarone” hay “maccherone” (có nghĩa là nhào mịn, bởi bề mặt bánh rất mịn). Công thức của macaron bắt đầu từ cách làm món bánh nướng với bột hạnh nhân và trứng do hai nữ tu từ nước Ý sang vùng Nancy ở Pháp để cư trú, ngờ đâu chính những chiếc bánh này lại mang đến cho họ thu nhập trong thời gian khó khăn đó và sự nổi tiếng của những chiếc bánh bắt đầu từ đấy.
Mãi cho đến đầu thế kỷ 20, người Pháp mới bắt đầu cải tiến công thức macaron với hai miếng bánh tròn mỏng úp lại, kẹp giữa là một lớp nhân dẻo mềm, thơm ngọt với nhiều hương vị khác nhau như socola, mứt dâu, bơ,....Khi cắn miếng bánh đầu tiên, bạn sẽ cảm nhận được ngay sự giòn dai của hai lớp bánh, hòa quyện cùng sự béo ngậy của lớp kem bên trong.
Nhìn cái tên chỉ nhiều hơn một chữ “o” - macaroon dễ khiến người ta lầm tưởng rằng đây là một tên gọi khác của chiếc bánh này. Chiếc bánh macaroon có tên gọi tương tự như macaron, hay còn gọi là coconut macaron, thực chất là một loại bánh dừa sợi có nguồn gốc từ Anh, được làm từ trứng, dừa và hạnh nhân nghiền, khá dễ làm. Tên gọi và thành phần có vẻ giống nhau, nhưng lại là hai chiếc bánh hoàn toàn khác nhau, điểm chung duy nhất của chúng là đều bé xinh, ngon hơn khi dùng kèm trà.
Tuy rằng chỉ là một chiếc bánh có kích cỡ nhỏ hơn lòng bàn tay, nhưng macaron luôn nằm trong danh sách những món bánh ngọt khó làm nhất thế giới. Để làm ra được một chiếc macaron đòi hỏi người thợ làm bánh phải có chuyên môn cao cũng như chi phí nguyên liệu không hề rẻ, thậm chí, đối với những người thợ làm macaron lâu năm, họ cũng phải thú nhận rằng không thể đảm bảo 100% mẻ bánh nào làm ra cũng thành công. Bên cạnh đó, người làm bánh còn phải chú ý định lượng, tỉ lệ nguyên liệu, thời gian hong, nướng và cả những kỹ thuật đánh trứng, trộn bột khác,... Do vậy, giá bạn phải trả cho một chiếc macaron đã bao gồm các chi phí nguyên liệu, những chiếc bánh hỏng và công sức bỏ ra của người thợ làm bánh.
Bỏ qua vấn đề giá cả, macaron đã và đang rất được khách hàng ưa chuộng. Nếu như trước đó, chúng chỉ xuất hiện trong những buổi trà chiều của giới quý tộc Châu Âu, được ví như là “nữ hoàng” của các loại bánh ngọt. Hiện nay, dòng bánh này đã xuất hiện phổ biến hơn tại các cửa hàng bánh ngọt, trong các bữa tiệc, đám cưới hay là món quà dành tặng cho những người thân thương,... với đa dạng hương vị và kiểu dáng hiện đại.
Một trong những thành phần chính của macaron là đường, nên chúng sẽ có vị ngọt vô cùng đậm. Nếu không phải là người quen ăn đồ ngọt, chắc chắn bạn sẽ khá bất ngờ khi lần đầu tiên nếm thử chúng. Tuy nhiên, vị ngọt của macaron không phải ngọt gắt, khé cổ mà lại rất dịu và dễ chịu. Ngoài ra, vị ngọt sẽ được gia giảm phụ thuộc vào lớp nhân ở giữa thiên chua ngọt, hay đậm vị,...thưởng thức chiếc bánh hàng đầu nước Pháp cùng một tách trà đảm bảo hương vị mang lại sẽ khiến bạn nhớ mãi không quên.
La Rosette đã thành công cho ra mắt dòng bánh Macaron Ít Ngọt với tỉ lệ đường được giảm bớt, nhưng vẫn đảm bảo được kết cấu của chiếc bánh vẫn đúng chuẩn bản gốc. Nếu bạn là một tín đồ yêu thích macaron nhưng lại có hơi sợ ngọt, thì hãy liên hệ chúng mình để order những chiếc Macaron Siêu Ít Ngọt nhé!
Hy vọng, La Rosette Macaron đã giúp bạn trả lời được câu hỏi macaron là gì qua bài viết này. Cùng xem nhiều bài viết khác của chúng mình để biết thêm những thông tin thú vị về macaron bạn nhé!