Làm mứt hoa quả/Sử dụng mứt làm sẵn Mứt là một hỗn hợp đặc được làm từ hoa quả và đường. Trong quá trình nấu mứt, lượng nước hoa quả bị bốc hơi bớt, thay thế bằng đường, không chỉ có tác dụng làm ngọt mà còn để bảo quản mứt và tăng độ đông. Chất pectin có sẵn trong hoa quả giúp mứt có kết cấu giống như thạch, rất phù hợp để làm nhân bánh macaron vì tính tiện dụng và dễ thực hiện. Nhược điểm của mứt là độ ngọt và tùy vào loại hoa quả sử dụng sẽ không nổi bật được vị khi ăn cùng bánh. Để khắc phục, các bạn có thể trộn mứt cùng một số loại kem bơ, creamcheese hoặc kết hợp cùng ganache chocolate đắng (xem thêm: công thức làm macaron kem phomai dâu tây, công thức làm macaron raspberry chocolate)
Fruit ganache Fruit ganache chính là phiên bản hoa quả của ganache, bao gồm chocolate và chất lỏng từ các loại hoa quả. Tùy vào từng loại hoa quả mà lượng kem và bơ có thể được điều chỉnh cho hợp lý, hoặc bỏ hoàn toàn. Ưu điểm của loại nhân này đó là độ ngọt vừa phải, tuy nhiên cách làm sẽ rắc rối hơn vì không có công thức nhất định mà phải tùy thuộc vào loại hoa quả bạn sử dụng. Các bạn có thể tham khảo một số công thức làm fruit ganache tại đây (công thức làm macaron chanh leo)
Thạch hoa quả Sử dụng bột pectin, aga-aga hoặc gelatine giúp chất lỏng trong hoa quả đông lại, tránh làm ẩm vỏ bánh nhưng vẫn giữ được hương vị tự nhiên mà không cần cho thêm bất cứ hương vị phụ trợ nào. Trong hầu hết trường hợp, chỉ cần 1 thìa cafe bột agar cho 500ml chất lỏng, sau đó làm nóng đến 85 độ C là bạn đã có ngay món thạch hoa quả để ăn và làm nhân macaron rồi. Đây cũng là một cách rất dễ dàng để bạn tha hồ thử nghiệm những hương vị kì lạ nhất mà không lo thất bại. (xem thêm: công thức macaron bạc hà fozen mint, công thức macaron thạch cà phê)
Hoa quả tươi và creme mousseline Đây chính là phiên bản sang chảnh và cao cấp nhất của bánh macaron mà các bạn vẫn thường thấy trong những tiệm bánh pháp sang chảnh. Phiên bản nổi tiếng nhất của loại bánh này chính là Ispahan macaron, cùng với phúc bồn tử tươi và cánh hoa hồng trang trí trên đỉnh. Các bạn có thể tham khảo công thức và cách làm loại bánh này tại đây Không chỉ phúc bồn tử, các bạn hoàn toàn có thể sử dụng những loại hoa quả tươi khác cho macaron như việt quất, dâu tây, dâu ta, nho... ăn kèm với kem mousseline. Đây là một loại kem có hàm lượng bơ ít hơn kem bơ, ít ngấy hơn, rất dễ ăn và dễ tạo vị. Nhược điểm của loại kem này là khá mềm nên không thể giữ được dáng bánh, khi đã bơm vào bánh cùng hoa quả thì phải dùng ngay, không phù hợp để đóng gói hay vận chuyển.
Đây là những gợi ý cho nhân bánh macaron hoa quả, hãy cho chúng tôi biết ý kiến của bạn sau khi thử công thức nhé! Nếu bạn không muốn thêm hoa quả trực tiêp vào bánh, có thể tự làm hương liệu tại nhà theo công thức trong bài viết sau đây: Cách làm hương liệu tự nhiên tại nhà cực kì đơn giản