Nguyên nhân? Chúng tôi ít chú ý đến công thức và tin rằng nó không thể khó đến thế, dù sao thì đây về cơ bản là một món bánh trứng đường với bột hạnh nhân. Tuy nhiên, mọi chuyện không đơn giản như vậy, khi có tới tận 13 lỗi mà bất cứ ai cũng từng mắc. Hãy cùng lưu ý nhé các tín đồ macaron.
1. Sử dụng một tấm thảm
Đây là mẹo mà chúng tôi đã học được trong suốt quá trình thực hiện và giúp chúng tôi phát triển chiếc bánh macaron xinh xắn như bây giờ. Nếu bạn có thể, hãy mua Moule Macaron, một tấm lót silicon được thiết kế đặc biệt để làm bánh macaron. Ưu điểm của chúng là các vết lõm giúp tạo ra một hình dạng hoàn hảo. Bạn không cần phải mua quá nhiều cái thảm vì chúng khá bền; và bạn có thể vẽ một mẫu lên giấy không thấm dầu mỡ.
2. Màu thực phẩm
Đối với màu bánh macaron, hãy sử dụng bột màu thực phẩm không phải chất lỏng vì sử dụng chất lỏng có thể làm thay đổi kết cấu bánh macaron. Ngoài ra bạn nên thêm chất tạo màu vào phần lòng trắng trứng lỏng, nhiều hay ít sẽ tạo ra màu đậm nhạt khác nhau đáng kể khi đánh trứng và thêm đường.
3. Rây bột ca cao
Bánh macaron sô cô la hơi khác một chút, nên rây bột cacao với đường bột.
4. Chuẩn bị nguyên liệu kĩ càng
Cân và đo lường tất cả các thành phần của bạn trước khi bắt đầu và luôn luôn sàng đường đóng băng và hạnh nhân xay. Tại sao bước này quan trọng, vì nếu không rây bột, bạn có nguy cơ bị vón cục trong hỗn hợp và sẽ làm hỗn hợp bánh macaron bị bong tróc. Sử dụng lòng trắng trứng được vài ngày tuổi và đảm bảo rằng chúng ở nhiệt độ phòng.
5. Sạch sẽ và lấp lánh
Trước khi đánh trứng, hãy đảm bảo rằng dụng cụ đánh trứng và bát của bạn phải sạch và không dính dầu mỡ.
6. Từ từ từng mẻ bánh
Không nên cho tất cả đường vào lòng trắng trứng cùng một lúc, thường chia ba phần là tốt nhất. Đánh bông lòng trắng trứng thật kỹ, thật kỹ, và bạn có thể úp ngược bát để đánh bông lòng trắng và không bị rơi ra ngoài.
7. Nhẹ nhàng hỗn hợp bánh
Khi trộn hạnh nhân và đường với lòng trắng trứng đã đánh bông, hãy dùng một chiếc phới mỏng và nhào thật nhanh và nhẹ nhàng. Bạn sẽ loại bỏ được nhiều không khí, nhưng bột tạo thành vẫn phải dày và thoáng.
8. Ít hơn là nhiều hơn
Sử dụng một vòi tròn đơn giản trong túi đựng hỗn hợp bột bánh vì bất cứ thứ gì cầu kỳ hơn đều là lãng phí thời gian.
9. Kiên nhẫn chờ hong bánh
Sau khi được đóng ống, gõ mạnh tấm nướng lên mặt trên để loại bỏ bọt khí và giúp hỗn hợp lắng xuống. Để bánh macaron khô trước khi nướng thì hong tầm 20 đến 30 phút là tốt nhất; bề mặt bánh macaron sẽ khô và trở nên mịn.
10. Thoát hơi nước
Nướng được nửa chừng, hãy mở cửa lò và đảo nhanh vài lần để hơi nước thoát ra ngoài. Đóng cửa lại và hoàn thành việc nướng bánh.
11. Chờ cho đến khi vỏ nguội
Sau khi đã nướng bánh xong, hãy mở cửa lò để bánh trên nhiệt độ phòng cho macaron nguội hoàn toàn. ĐỪNG vội càng bơm nhân ngay khi vỏ macaron chưa thực sự nguội; đế bánh macaron sẽ dính vào thảm đó.
12. Để lạnh trước khi ăn
Đặt nhân bánh lên mặt phẳng của một chiếc bánh macaron, đặt chiếc bánh còn lại lên trên và xoắn nhẹ để tán đều kem. Một khi bánh macaron đã được lấp đầy nhận và hãy nhớ rằng: chúng ngon nhất khi được giữ bên trong tủ lạnh qua đêm. Kết quả cuối cùng là bánh macaron dai hơn và có hương vị tốt hơn.
13. Đóng băng vỏ
Nếu bạn không có thời gian để hoàn thành việc làm bánh macaron sau khi đã nấu chín, hoặc muốn chuẩn bị trước một ít thì vỏ bánh sẽ để chúng đông lại rất tốt. Đặt chúng vào hộp đựng chắc chắn để chúng không bị vỡ và thấm hơi nước, ta có thể giữ trong tủ đông không quá một tháng.
Với nhiều năm kinh nghiệm trong việc nghiên cứu làm bánh cũng như là đào tạo thợ bánh macaron, La Rosette rất tự tin có thể hỗ trợ những bạn đang có đam mê với món bánh này. Hãy theo dõi thêm những bài viết trong chuyên mục Hướng dẫn cơ bản làm Macaron tại nhà để nhanh chóng thành công với món bánh này nhé