Bánh macaron của nhà La Rosette ghét độ ẩm, vì độ ẩm càng cao, bánh macaron càng lâu khô. Độ ẩm quá cao như ở tháng 7-8, hoặc độ ẩm vào những ngày mưa là “kẻ thù” không đội trời chung. Độ ẩm là một yếu tố bên ngoài mà chúng ta không thể kiểm soát được. Vào những ngày có độ ẩm cao, nên phơi bánh trong phòng điều hòa, không nên phơi trong phòng có độ ẩm cao. Độ ẩm càng cao, bánh macaron càng phải chống chọi với độ ẩm - và chúng mất nhiều thời gian hơn để khô.
7 năm đứng làm bánh macaron cho chúng tôi nhiều kinh nghiệm để luôn làm các mẻ bánh khi độ ẩm ổn (ngoại trừ một vài ngày mưa bất chợt quá khó kiểm soát). Đặc biệt khi trời nồm đã mang đến cho gian bếp sản xuất độ ẩm cao khủng khiếp, và là lúc các thợ bánh nhà La Rosette phải không ngừng chiến đấu để cứu mẻ bánh macaron.
Bởi vì sau khi đóng ống macaron chúng ta nên để khô, nhưng khi để bánh macaron phơi trong bếp nóng ẩm thì bánh macaron mãi mới khô được, một thời gian mẻ bánh macaron không nở đều (kết quả sẽ đi thẳng đến thùng rác). Biết là do ẩm nên lần sau tôi để bánh macaron ra phơi trong phòng khách có máy lạnh. Bạn cũng nên ngồi trong phòng máy lạnh khi bên ngoài trời mưa. Không khí sẽ giúp bánh macaron khô nhanh hơn và tránh được độ ẩm làm hỏng bánh macaron.
Đối với những ai đã bỏ cuộc dù có làm bánh trong phòng điều hòa, bạn có thể thử sử dụng “bột bánh trứng đường” khi đánh bông lòng trắng trứng hoặc bạn có thể làm bánh macaron bằng phương pháp bánh trứng kiểu Ý, phương pháp này không bị ảnh hưởng bởi độ ẩm như phương pháp bánh trứng kiểu Pháp.
Vì vậy, sau khi chúng ta nói về cách làm bánh macaron trong thời tiết có độ ẩm cao, chúng ta sẽ nói về thời tiết ấm áp. Bánh macaron khác với các món tráng miệng khác cần được bảo quản trong tủ lạnh, món tráng miệng như thế này không nên để lâu bên ngoài khi nhiệt độ 35 ° C (95 F). Trong thời tiết nắng nóng, chúng ta phải luôn giữ cho bánh macaron trong ngăn mát để sử dụng khi cần, hoặc trữ trong ngăn đá và bỏ ra ngoài 15 phút trước khi sử dụng.
Ngoài độ ẩm, bánh macaron còn cần rất nhiều lưu ý và sư tỉ mỉ để ra sản phẩm tròn trĩnh, ngọt ngào. Những bài viết sau từ đầu bếp nhà La Rosette trong series Hướng dẫn cơ bản làm Macaron tại nhà sẽ giúp bạn nhanh chóng thuần phục món macaron hảo hạng