Quá trình làm Macaron rất khó
Chỉ đơn giản mô tả cách làm một chiếc bánh macaron không thể truyền tải được quá trình thực sự khó khăn như thế nào. Không giống như nhiều món bánh ngọt khác, bạn rất khó có thể thành thạo bánh macaron trong lần đầu tiên bạn mặc tạp dề… hoặc kể cả lần thứ hai hoặc thứ ba. Ngay cả những đầu bếp làm bánh có kinh nghiệm cao cũng có thể có kết quả kém hoàn hảo nếu như xảy ra sai sót nhỏ nhất trong quá trình nướng. Hai phần bên ngoài của macaron - "vỏ" - có tính khí rất “đỏng đảnh”. Bạn phải đánh bông meringue với các đỉnh cứng và sau đó cho vào bột hạnh nhân mịn đã được rây kỹ. Tất nhiên, bạn phải đảm bảo không trộn bột quá ít hoặc quá nhiều! Nếu không, bạn có thể nhận được những chiếc vỏ quá cứng hoặc quá nhão. Trộn không đúng cách cũng có thể dẫn đến vỏ rỗng, giòn hoặc cứng, tất cả sẽ tạo ra bánh macaron kém hoàn chỉnh. Để được bán tại các cửa hàng pastry cao cấp và uy tín, vỏ bánh phải tròn đều, hoàn hảo và không bị vỡ. Nếu chúng bị lỗi, thì đám vỏ đó không thể sử dụng để bán hoặc trang trí cho món tráng miệng khác như nguyên liệu thay thế. Chúng tôi vẫn chưa kết thúc! Sau khi đặt bột lên khay nướng, vỏ của bạn sẽ cần hong cho đến khi đỉnh của chúng giảm xuống và chúng có được hình dạng bánh macaron tròn hoàn hảo như vậy. Sau khi chúng ra lò, tốt hơn hết bạn nên để mắt đến độ mịn của vỏ macaron
Bạn sẽ cần nhiều hơn cả kỹ năng
Thiết bị, dụng cụ làm bánh macaron có yêu cầu vô cùng khăt khe đến chuẩn xác. Bạn cần có một cân kỹ thuật số để đảm bảo bạn đã đo lường các thành phần của mình một cách chính xác (đến từng gam). Bạn cũng sẽ muốn những tấm thảm nướng bằng silicon để vỏ của bạn phát triển thành "chân dài” hoàn hảo ở phần đế - vâng, đó là một thuật ngữ được những người sành macaron đặt cho - nhưng chủ yếu là vì bạn cần gỡ vỏ mà không làm vỡ chúng. Bạn sẽ không muốn rất vất vả trộn bột, bơm bánh, canh nhiệt độ để rồi vỏ bánh dính vào khay nướng không gỡ nổi! Nếu điều gì bất thường xảy ra trong bước nào trong số này, bạn có thể mất toàn bộ mẻ vỏ macaron. Tất nhiên, bạn cũng có thể làm mọi thứ đúng, và bánh macaron của bạn vẫn có thể bị lỗi. Những món tráng miệng tinh tế này có thể bị ảnh hưởng bởi độ ẩm trong không khí - kẻ thù đáng sợ của món macaron. Ngay cả độ tuổi của lòng trắng trứng cũng có thể ảnh hưởng (chúng phải được tươi ngon ít nhất vài ngày tuổi). Do bản chất chính xác của việc làm bánh macaron, đây là một quá trình nổi tiếng là khó khăn để tự động hóa, mở rộng quy mô hoặc hoàn thành với số lượng lớn. Thay vì một chiếc máy, hầu hết các tiệm bánh cần thuê những người thợ làm bánh có kinh nghiệm đảm đương công việc, điều này chỉ làm tăng thêm chi phí của sản phẩm cuối cùng! Khó khăn là thế có khiến bạn từ bỏ đam mê làm macaron tại nhà và liên hệ với La Rosette để đặt hàng trực tuyến chưa?
Thành phần Macaron đắt tiền
Giả sử bạn cố gắng đạt được điều này trong quá trình nướng và vỏ của bạn ra khỏi lò rất đẹp và đồng nhất Bây giờ, bạn sẽ muốn tạo một chiếc nhân kem bơ đẹp mắt, đánh bông ganache sô cô la đen hoặc lấy một ít mứt lạ mắt. Tại thời điểm này, quy trình tương tự như làm mì ống tự làm - mặc dù đầu tư nhiều thời gian và công sức hơn. Sau tất cả nỗ lực bạn đã bỏ ra để nướng vỏ bánh macaron của mình, bạn sẽ không bao giờ muốn lấp đầy chúng bằng các nguyên liệu phụ. Chỉ những gì tốt nhất sẽ làm! Hãy nghĩ đến vani Madagascar cao cấp cho món kem bơ của bạn hoặc sô cô la Ghirardelli đăng đắng cho món ganache của bạn. Nói về thành phần, chúng ta đều biết hạnh nhân có thể đắt như thế nào, ngay cả khi bạn chỉ mua những gói snack nhỏ. Vâng, hãy sẵn sàng cho bột hạnh nhân: Một túi 2 pound tại Wal-Mart sẽ giúp bạn có khoảng 10,98 đô la. So sánh với một túi bột mì đa dụng thông thường, là $ 1,33 cho hai pound. Đối với thợ làm bánh tại nhà, điều đó có nghĩa là bột hạnh nhân sẽ đắt gấp khoảng 8,25 lần so với bột mì thông thường. Đối với những tiệm bánh quy mô lớn, chi phí cũng đắt tương tự, kể cả khi mua với số lượng lớn. Tại Hoa Kỳ, giá bột mì trắng là khoảng 0,44 đô la mỗi pound vào năm 2018. Mặc dù chúng tôi không có số liệu thống kê tương tự cho bột hạnh nhân, nhưng tại Costco, bạn có thể tìm thấy bột hạnh nhân chung với giá 3,66 đô la mỗi pound. Điều đó có nghĩa là nướng bằng bột hạnh nhân - ngay cả khi bạn đang mua những chiếc túi khổng lồ nặng 10 pound! - đắt hơn bột truyền thống khoảng 8,3 lần.
Không chỉ riêng tại Việt Nam mà ở các quốc gia phương Tây, macaron cũng được coi là món bánh sang chảnh, quý tộc. Những bài nghiên cứu của La Rosette sẽ giúp các bạn rõ hơn những khó khăn, gian nan để các đầu bếp trên khắp thế giới cho ra lò những mẻ bánh Macaron chuẩn vị