Sự phổ biến của bánh macaron cũng đặt ra câu hỏi cho các đầu bếp tìm ra những hương vị bánh mới. Tuy nhiên, không phải vị bánh nào cũng được người ăn đón nhận nồng nhiệt. Và trong clip hôm nay, hãy cùng La Rosette tìm hiểu 5 vị bánh macaron "lạ lùng" nhất trên thế giới:
1. Tương ớt Sriracha
Giống như tương ớt Chinsu, tương ớt Sriracha là loại nước chấm nguồn gốc từ Thái Lan rất được ưa chuộng trên toàn thế giới. 'Ý tưởng táo bạo này tới từ một đầu bếp người Úc có tên Adriano Zumbo sống ở Gold Coast. Anh này có gu làm ẩm thực khá mặn, khi hàng năm lại cho ra vài mẫu macaron đánh đố gu ẩm thực khách hàng. Trong quá khứ, anh ấy đã từng tạo ra một số vị macaron độc không kém cà ri xanh, Red Bull và rượu vodka, cũng như bánh macaron gà rán. Đáng ngạc nhiên là nhiều vị khách rất ủng hộ anh giai, gọi chúng là siêu phẩm Zumbaron
2. Bim bim Cheetos
Cheetos là loại thương hiệu snack vị pho mát siêu cay rất thịnh hành tại Mỹ, na ná như Koshi tại Việt Nam vậy. Sản phẩm này thuộc sở hữu của PepsiCO. Trên một số diễn đàn ẩm thực, họ còn tổ chức các cuộc thi ăn cay cho những ai ăn nhiều gói Cheetos hơn. Vỏ của bánh macaron có cùng phần nhân là bột hạnh nhân thơm ngon giống như bánh macaron truyền thống, chỉ khác là nó được nhuộm một màu cam đậm để trông giống như Cheetos. Cộng thêm 1 lớp bột phô mai phủ trên vỏ ngoài và phần trong của macaron tạo ra hương vị kem, phô mai, những chiếc bánh này là món ăn dụ dỗ những người quen ăn cay thèm thuồng macaron! Vị của món macaron này rất được yêu thích tại một số tiểu bang ở quanh New York.
3. Vegamite
Người Úc gọi món vegemite là linh hồn của của ẩm thực nước họ, nhưng với phần lớn những người đến từ quốc gia khác thì đó là thảm họa. Đừng để màu sắc na ná socola của loại bơ này đánh lừa, vị của loại bơ này rất mặn, giống như..."hải sản ướp muối" và thậm chí còn có vị như "túi ni lông". Lý do cho mùi hương không mấy thân thiện này là bởi Vegemite được chiết xuất từ men bia và bọt bia, sau đó cô đặc lại, thêm muối và tinh dầu. Và đó cũng là lí do tại sao món macaron vegemite này chỉ xuất hiện tại xứ sở chuột túi. Bạn có thể ghét hoặc thích món macaron này, nhưng vẻ ngoài xinh xắn của chúng thì khỏi bàn cãi.
4. Mù tạt
Tất nhiên, hầu hết mọi người sẽ nói... CÁI GÌ VẬY? Nhìn màu sắc bên ngoài thì những chiếc macaron này chẳng khác gì những viên matcha xinh xắn. Nhưng cứ thử cắn 1 miếng bỏ miệng xem sao. Nó đủ cay để chỉ một miếng nhỏ là tất cả các giác quan đều bị lu mờ, nước mắt tuôn rơi, mồ hôi nhễ nhại. Vì vậy trên quan điểm của một người yêu bánh, La Rosette khuyến khích mọi người nên thử 1 lần; đặc biệt là những bạn có nhu cầu thông xoang, muốn có hơi nóng nhẹ nhàng làm nhột lỗ mũi. Thậm chí một số nhà hàng còn tạo hình bánh macaron như những miếng sushi để người ăn khỏi bỡ ngỡ. Liệu sâu trong mỗi miếng bánh macaron sushi mù tạt này, người ta có bổ sung thêm trứng cá muối cho đủ chất không nhỉ.
5. Tiết canh
Dạ vâng, đây không phải là ngày cá tháng Tư, đây là sự thật 100%. Năm 2012, Andoni Luiz Aduriz từ nhà hàng Mugaritz (khi đó xếp hạng 3 thế giới), đã tạo ra bánh macaron tiết canh heo thay thế hoàn toàn lòng trắng trứng. Yêu cầu tiên quyết của món ăn này là tiết lợn phải thật tươi. Quảng bá cho món macaron tiết canh, nhà hàng còn tung ra 1 video trailer vô cùng hấp dẫn với hình ảnh nữ thổ dân và sau đó thưởng thức món ăn sang chảnh từ chiến lợi phẩm sau cuộc đi săn. Chưa biết món này ngon miệng đến đâu, nhưng quả thực chiếc macaron này không dành cho tất cả mọi người. Nếu là bạn, bạn có dám thử?
6. Gan ngỗng
Ẩm thực Pháp cho chúng ta 2 món ăn cực đặc trưng là macaron và gan ngỗng, nhưng đã bao giờ bạn tự hỏi người Pháp kết hợp cả 2 món trên thành một. Ngoài những thành phần không thể thiếu để tạo nên món bánh macaron như đường, lòng trắng trứng, bột hạnh nhân, chúng ta còn có thêm những miếng gan ngỗng, giấm balsamic và hạt tiêu. Một số tiệm còn cho thêm rượu cognac để tăng thêm chất Pháp.
Ngoài ra, để làm thành công một chiếc bánh macaron hoàn hảo đến từng milimet, người thợ làm bánh phải khổ công như thế nào? Hãy lắng nghe chia sẻ của các thợ bánh La Rosette với các bài viết tới từ chuyên mục Macaron chuẩn vị nhé